Tìm hiểu nhanh về doanh nghiệp

Một doanh nghiệp tốt nên có 1 số đặc điểm chung như sau

  1. Cốt lõi kinh doanh phải ổn định (Stability) : việc này biểu hiện qua doanh thu và lợi nhuận phải tương xứng và không biến động quá nhiều trong 1 khoảng thời gian (như 3 năm, 5 năm, 10 năm)
  2. Công việc kinh doanh phải lợi thế cạnh tranh cao: thông qua 4 cặp chỉ số:
    • Biên lợi nhuận gộp so sánh với năm trước và so sánh với trung bình 3 năm 5 năm và 10 năm (trung bình phải từ 15% trở lên) - chỉ số này phải từ 15% trở lên và phải hơn TB 3 năm gần nhất là tốt nhất
    • Biên lợi nhuận ròng so sánh với năm trước và so sánh với trung bình 3 năm 5 năm và 10 năm (trung bình phải từ 15% trở lên) - chỉ số này phải từ 15% trở lên và phải hơn TB 3 năm gần nhất là tốt nhất và, đặc biệt đối với 1 doanh nghiệp sản xuất thì biên lợi nhuận gộp lớn hơn hoặc gần bằng biên lợi nhuận ròng đều trên 15% (nếu điều này xảy ra ngược lại , nhiều khả năng doanh nghiệp đang đi theo hướng đầu tư đa ngành, hoặc có khoản đầu tư đột biến xảy ra 1 lần, hoặc đầu tư tài chính - tất cả điều này thực sự là 1 lá cờ đỏ (redflag)- tín hiệu đáng ngại, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thêm ) chứng tỏ doanh nghiệp đang được quản lý và hoạt động rất tốt.
    • ROIC - chỉ số thu nhập trên tổng vốn đầu tư : chỉ số này cực kì quan trọng đối với hệ thống tìm doanh nghiệp của chúng tôi, nếu ROIC trên 20% chứng tỏ doanh nghiệp đang có 1 lợi thế cạnh tranh lớn trong ngành, thông thường chỉ số này lớn hơn 10% thì doanh nghiệp đã lọt vào rổ theo dõi của chúng tôi, nếu ROIC trung bình 3 năm, 5 năm và 10 năm đều trên 10% (càng cao càng tốt) chứng tỏ doanh nghiệp này có 1 lợi thế cạnh tranh cao so với các cty khác trong ngành) .
    • ROE - chỉ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu , từ 10% trở lên ( càng cao càng tốt - tốt nhất là từ 15% trở lên) . Đây là chỉ số thể hiện ban lãnh đạo quản lý lợi nhuận có hiệu quả hay không? nếu tăng vốn quá nhanh mà lợi nhuận không tăng tương xứng thì chỉ số này giảm theo thời gian. Ở đây, chúng tôi so sánh với trung bình 3 năm, 5 năm và 10 năm .
  3. Nếu qua 2 bước trên, chúng ta có thể loại bỏ khoản 70% doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán hiện nay và tập trung tìm yếu tố tiếp theo trong 30% doanh nghiệp còn lại , đó chính là Dòng tiền tự do mà doanh nghiệp tạo ra hằng năm ( Free Cash Flow) . Nếu FCF hằng năm đều đặn (3 năm, 5 năm và 10 năm) và luôn lớn hơn 0 (càng lớn càng tốt) , chứng tỏ doanh nghiệp thực sự là 1 máy tạo tiền và khả năng cao là doanh nghiệp đó có tài sản tích lũy rất nhiều qua thời gian.
  4. Việc tiến hành bộ lọc doanh nghiệp đến đây chưa hết, vì chúng ta mua doanh nghiệp và hoạt động doanh nghiệp gắn bó chặt chẽ với phong cách điều hành của ban lãnh đạo. Do đó, câu hỏi đặt ra là như thế nào là một ban lãnh đạo tốt ? - theo kinh nghiệm của chúng tôi, ban lãnh đạo tốt nên có 1 số đặc điểm sau đây:
    • Họ hiếm khi xuất hiện trên báo chí , truyền thông. Chúng tôi hay gọi là lên showbiz, bởi vì 1 điều đơn giản, nếu bạn dành tâm huyết cho Công ty của mình, bạn sẽ không bao giờ dành thời gian để trả lời báo chí cả.
    • Ban lãnh đạo hay người nhà , công ty có liên quan đến ban lãnh đạo không mua bán cổ phiếu 1 cách liên tục. Tuy nhiên, khi giá cổ phiếu giảm tới một mức nhất định , ban lãnh đạo sẽ thực hiện mua thêm bằng chính tiền của mình là 1 điểm tích cực.
    • Khi phải bắt buộc lên báo, ban lãnh đạo chỉ nói về những kế hoạch hành động, những khó khăn cty đã gặp phải và hướng xử lý những khó khăn trên.
    • Đối thủ cạnh tranh, cựu nhân viên, đối tác làm ăn khi được hỏi về cty và ban lãnh đạo luôn thể hiện sự kính trọng.
    • Ban lãnh đạo luôn hoạt động vì cổ đông và có một tầm nhìn lớn bên cạnh thái độ khiêm tốn, không phô trương.
  5. Điểm cuối cùng, chúng ta mua doanh nghiệp với 1 giá trị nào đó sau khi đã tìm hiểu hoạt động và đạo đức ban lãnh đạo. Vậy giá trị công ty ở đâu? Chúng tôi học theo Warren Buffet và Graham khi tính toán ra được khoảng giá trị nội tại và giá trị thanh lý.

Nếu các bạn đã tin tưởng vào những nhận định của chúng tôi, các bạn sẽ không bao giờ mua phải những doanh nghiệp không hoạt động thực, không có lợi thế cạnh tranh và ban lãnh đạo luôn chằm chằm vào diễn biến giá cổ phiếu.

Chân thành cám ơn những người đã ủng hộ chúng tôi.

Sài Gòn, ngày 24.04.2020 .

Leonedas